คำนวณต้นทุนก่อนสตาร์ทธุรกิจ

เงินลงทุนสำหรับการทำธุรกิจ ถือได้ว่าเป็นเรื่องที่มีความสำคัญอย่างมาก ผู้ที่กำลังสนใจอยากเริ่มต้นทำธุรกิจหลายๆ คน อาจจะ “เจ็บ” จนถึงขั้น “จุก” ได้ง่ายๆ หากลืมคำนวณเงินลงทุนล่วงหน้า เพราะถ้าคุณเริ่มธุรกิจไปได้สัก 4-5 เดือน แล้วปรากฏว่าไม่มีเงินทุนมาหมุนให้กับธุรกิจขึ้นมา อาจเป็นเพราะลูกค้ายังไม่เยอะ คนรู้จักสินค้าเราน้อย ลูกค้าค้างชำระเงิน หรือจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตามจนทำให้ธุรกิจถึงขั้นต้องปิดตัวลง เงินที่ลงทุนมาทั้งหมดก็แทบจะเรียกได้ว่าสูญเปล่ากันเลยทีเดียว

ผู้ประกอบการหลายรายที่ประสบความสำเร็จมักบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ธุรกิจที่เปิดใหม่ ต้องคำนวณต้นทุนให้ดี โดยควรมีเงินหมุนเวียนธุรกิจอย่างน้อย 6 เดือน ซึ่งต้องครอบคลุมค่าใช้จ่ายทั้งหมดก่อนจะถึงจุดคุ้มทุน เพราะในความเป็นจริงนั้น การคาดหวังว่าจะสร้างรายได้ มีเงินเป็นกอบเป็นกำทันทีที่เปิดธุรกิจนั้น ช่างเป็นความหวังที่ริบหรี่จริงๆ ดังนั้น การวางแผนคำนวณต้นทุนก่อนเริ่มต้นธุรกิจจึงเป็นหนทางที่ดีที่สุด

•    จดรายชื่ออุปกรณ์ เครื่องใช้ในสำนักงาน เฟอร์นิเจอร์ รวมถึงพนักงาน เช่น พนักงานบัญชี แคชเชียร์ ฯลฯ หรืออะไรก็ตามที่คุณจำเป็นต้องใช้ในการเปิดธุรกิจ

•    ลงรายละเอียดค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับรายการสินค้าในสต๊อก สื่อประชาสัมพันธ์ทั้งด้านการขายและการตลาด ใบอนุญาตจัดตั้งธุรกิจ ใบอนุญาตต่างๆ ที่เกี่ยวกับธุรกิจของคุณ ค่าธรรมเนียมทางกฎหมาย ค่าที่ปรึกษาทางการตลาดหรือธุรกิจ

•    คำนวณค่าใช้จ่ายรายเดือนสำหรับค่าเช่าออฟฟิศหรือบ้าน อุปกรณ์ต่างๆ ค่าน้ำ ค่าไฟ ประกันสุขภาพหรือประกันภัยทางธุรกิจ ค่าภาษี อินเทอร์เน็ต ค่าจัดส่งสินค้าและบริการอื่นๆ ทั้งหมด
•    เงินเดือนของคุณเองและพนักงานทั้งหมด

สิ่งสำคัญในการคำนวณงบก็คือ ความแม่นยำในการประเมินราคา ซึ่งทางที่ดีคุณควรคำนวณงบให้สูงกว่าที่คาดไว้เล็กน้อยจะดีที่สุด และในขั้นตอนสุดท้ายก็คือการตรวจสอบตัวเลขค่าใช้จ่ายทั้งหมดก่อนเริ่มต้นเขียนแผนธุรกิจและถ้างบดูบานปลายก็ตัดสิ่งที่ไม่สำคัญทิ้งออกไป หรือจะลองค้นหาแหล่งเงินทุนเพิ่มเติมก็ได้เช่นกัน

เพียงเท่านี้เราก็พอจะรู้ตัวเลขการลงทุนคร่าวๆ แล้วว่าจะต้องใช้เงินเท่าไหร่

Create by smethailandclub.com