ต่ออายุวีซ่า

/ต่ออายุวีซ่า
ต่ออายุวีซ่า 2015-12-24T21:30:36+00:00

คำร้องขออยู่ของคนต่างด้าว

การยื่นคำร้องขออยู่ของคนต่างด้าวที่ได้รับการตรวจลงตราประเภทต่าง ๆ

  1. กรณีทั่วไป
    1. แบบคำร้อง (ตม. 7)
    2. หนังสือเดินทาง
    3. สำเนาหนังสือเดินทาง
      • หน้าที่มีชื่อ - ชื่อสกุล - รูปถ่าย
      • หน้าที่มีวันที่ออกหนังสือเดินทาง และวันหมดอายุ
      • หน้าที่มีตรา VISA และตราประทับขาเข้า
      • บัตร ตม. 6
    4. รูปถ่าย 4 x 6 ซม (ถ่ายไม่เกิน 6 เดือน)
    5. ค่าธรรมเนียมขออยู่ต่อ 1,900.- บาท
  2. กรณีมีเหตุจำเป็นในขออยู่ต่อ 
    ต้องประมวลเรื่องเสนอผู้มีอำนาจเพื่อพิจารณาสั่งการ เจ้าหน้าที่ประทับตรานัดฟังผล ในหนังสือเดินทางของคนต่างด้าว 14 วัน

    1. เอกสารประกอบการยื่นคำร้อง เช่นเดียวกับกรณีทั่วไปในข้อ 1.1 – 1.5
    2. เพิ่มเติมเอกสารหลักฐานประกอบผลความจำเป็นตามแต่กรณี
  3. กรณีคนต่างด้าวอยู่เกินกำหนด
    1. บุคคล ต่างด้าว ต้องนำหนังสือเดินทางมาแสดงด้วยตนเองต่อเจ้าหน้าที่ ห้อง 205 ชั้น 2 อาคาร 1 เพื่อชำระค่าเปรียบเทียบปรับ กรณีอยู่เกินกำหนดอนุญาต ในอัตราวันละ 500.- บาท

    ในสถาบันอุดมศึกษาของรัฐ หลักฐานเอกสารประกอบ
    111

นำหลักฐานใบเสร็จรับเงินค่า เปรียบเทียบปรับ พร้อมเอกสารหลักฐาน ตามข้อ 1 หรือ ข้อ 2 แล้วแต่กรณี ไปยื่นคำร้องที่ช่องรับคำร้อง หมายเลข 5 ( บริเวณห้องโถงชั้นล่าง อาคาร 1) เพื่อให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการตามขั้นตอนเช่นเดียวกัน

การยื่นคำร้องขออยู่เพื่อการธุรกิจปีแรกและปีถัดไป

  1. แบบคำขอ ตม. 7 รูปถ่าย ขนาด 4 x 6 ซม จำนวน 1 รูป และ ค่าธรรมเนียม 1,900.- บาท
  2. สำเนาหนังสือเดินทางของผู้ยื่นคำขอ
  3. หนังสือรับรองคนต่างด้าวเข้าทำงานตามแบบของสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (แบบ สตม. 1)
  4. สำเนาใบอนุญาตทำงาน
  5. สำเนาหลักฐานการจดทะเบียนขององค์กรนั้น เช่น หนังสือรับรองการจดทะเบียนบริษัท หรือการจดทะเบียนห้างหุ้นส่วน ฉบับนายทะเบียนรับรองไม่เกิน 6 เดือน
  6. สำเนาบัญชี รายชื่อผู้ถือหุ้นทั้งหมด ฉบับนายทะเบียนรับรองไม่เกิน 6 เดือน
  7. สำเนางบดุล และงบกำไรขาดทุน 2 ปีล่าสุด (ต้องผ่านการรับรองความถูกต้องจากสรรพากร หรือกระทรวงพาณิชย์ หรือจากผู้ตรวจสอบบัญชี หรือใช้เอกสารตัวจริงเท่านั้น)
  8. สำเนาแบบรายการเสียภาษีเงินได้นิติบุคคล (ภงด.50) ปีล่าสุด พร้อมใบเสร็จ (ต้องผ่านการรับรองความถูกต้องจากสรรพากร เท่านั้น)
  9. แบบนำส่งงบการเงินฯ (สบช.3) ปีล่าสุด (ต้องผ่านการรับรองความถูกต้องจากกระทรวงพาณิชย์ เท่านั้น)
  10. สำเนาแบบยื่นรายการภาษีเงินได้หัก ณ ที่จ่าย ที่มีชื่อพนักงานไทยและชื่อคนต่างด้าวผู้ยื่นคำขอ3 เดือนล่าสุดพร้อมใบเสร็จรับเงิน ( กรณีไม่มีชื่อของคนต่างด้าวให้ทำหนังสือชี้แจง)
  11. สำเนาแบบยื่นรายการภาษีเงินได้ บุคคลธรรมดาของคนต่างด้าวผู้ยื่นคำขอ ปีล่าสุด พร้อมใบเสร็จรับเงิน (ถ้ามี)
  12. สำเนาแบบรายการแสดงการส่งเงินสมทบตามที่ได้ยื่นไว้ต่อสำนักงานประกันสังคม ( สปส. 1-10) 3 เดือนล่าสุด พร้อมใบเสร็จรับเงิน
  13. สำเนาแบบรายการเสียภาษีมูลค่าเพิ่ม (ภพ. 30) 3 เดือนล่าสุด พร้อมใบเสร็จรับเงิน
  14. เอกสารหรือหลักฐานแสดงว่า ธุรกิจมีความจำเป็นจะต้องว่าจ้างคนต่างด้าวทำงาน เช่น ประกาศรับสมัครคนไทยเข้าทำงาน แล้วไม่มีผู้สมัคร เป็นต้น
  15. แผนที่แสดงสถานที่ทำงานของผู้ยื่นคำขอ
  16. เอกสารหรือหลักฐานอื่น ตามที่คณะกรรมการติดตามการปฎิบัติราชการของพนักงานเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองของ สตม. กำหนด
  17. รูปถ่านสถานประกอบการ
    - ภายนอก ให้ปรากฏเลขที่ตั้งและป้ายชื่อสถานประกอบการ
    - ภายใน ให้ปรากฏภาพพนักงานขณะปฏิบัติงานอยู่
  18. ให้นำหลักฐานเอกสารตัวจริงตามข้อ 5, 6, 7, 8, 9 และ 10 มาแสดงด้วย
  19. กรณีมีครอบครัวติดตามมาอยู่ด้วย ให้แสดงหลักฐานครอบครัว ได้แก่ ทะเบียนสมรส ใบเกิดบุตร หากออกโดยรัฐบาลในต่างประเทศ ให้ผ่านการรับรองจากสถานทูตของประเทศนั้นๆ

การยื่นคำร้องขออยู่ต่อกรณีอุปการะภรรยาไทย หรือสามีเป็นคนไทย

  1. แบบฟอร์ม ตม. 7
    - รูปถ่าย ขนาด 4 x 6 ซม จำนวน 1 รูป
    - ค่าธรรมเนียม 1,900.- บาท
  2. สำเนาหนังสือเดินทาง (พร้อมรับรองสำเนาถูกต้อง)
  3. หลักฐานประกอบการขออยู่ต่อ
    • กรณีอุปการะภรรยาไทย
      1. ทะเบียนสมรส
      2. สูติบัตรบุตร (ถ้ามี)
      3. สำเนาทะเบียนบ้าน (ของภรรยา)
      4. บัตรประชาชน หรือบัตรข้าราชการ(ของภรรยา)
      5. หลักฐานแสดงรายได้ของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งหรือทั้งสองฝ่ายรวมกัน ไม่น้อยกว่า 400,000.- บาท
    • กรณีทำงาน
      1. สำเนาใบอนุญาตทำงาน หรือใบรับคำขออนุญาตทำงานของคนต่างด้าว (ตท. 2)
      2. หนังสือรับรองเงินเดือนไม่ต่ำกว่าเดือนละ 40,000.- บาท
        ( ระบุรายละเอียดเกี่ยวกับ ตำแหน่งและเงินเดือน)
        สามีหรือภรรยาทำงานมีรายได้รวมกันขั้นต่ำ เดือนละ 40,000.- บาท
      3. บันทึกถ้อยคำของสามีและภรรยา เพื่อยืนยันสถานะภาพความเป็นสามีภรรยา
      4. แผนที่บ้าน รูปถ่ายบ้านพักและครอบครัว
      5. อื่นๆ เช่น หนังสือรับรองการจดทะเบียนบริษัท
    • กรณีรับอุปการะจากสามีคนไทย
      1. ทะเบียนสมรส
      2. สูติบัตรบุตร (ถ้ามี)
      3. สำเนาทะเบียนบ้าน (ของสามี)
      4. บัตรประชาชน หรือบัตรข้าราชการ(ของสามี)
      5. บันทึกถ้อยคำของสามีและภรรยา เพื่อยืนยันสถานะภาพความเป็นสามีภรรยา
      6. แผนที่บ้าน

หลักเกณฑ์ การขออยู่ในราชอาณาจักรไทย (ขอวีซ่า) ประเภทบริษัททั่วไป (แบบย่อ รายละเอียดแบบเต็มดูด้านล่าง)
บิดา มารดาเป็นคนสัญชาติไทย

  1. ตม. 7
  2. สำเนาหนังสือเดินทาง
  3. รูปถ่าย ขนาด 4 x 6 ซม
  4. ค่าธรรมเนียม 1,900.- บาท
  5. หลักฐานแสดงการเป็น บิดา มารดา บุตร หรือสูติบัตร ทะเบียนสมรส ของบิดามารดา
  6. บันทึกปากคำผู้ยื่นคำร้อง และบุตร
  7. เจ้าหน้าที่สงวนสิทธิ์ที่จะตรวจสอบ หรือเรียกเอกสารเพิ่มเติมได้ตามความจำเป็น

บิดา มารดาเป็นคนมีถิ่นที่อยู่ในราชอาณาจักร

  1. ตม. 7
  2. สำเนาหนังสือเดินทาง
  3. รูปถ่าย ขนาด 4 x 6 ซม
  4. ค่าธรรมเนียม 1,900.- บาท
  5. หลักฐานแสดงการเป็น บิดา มารดา บุตร หรือสูติบัตร ทะเบียนสมรส ของบิดามารดา
  6. หลักฐานแสดงการมีถิ่นที่อยู่ของบิดา มารดา (สำเนาหนังสือเดินทาง , ใบสำคัญถิ่นที่อยู่ , ใบสำคัญประจำตัวคนต่างด้าว)
  7. บันทึกปากคำของผู้ยื่นคำร้อง และบุตร
  8. หลักฐานแสดงฐานะทางการเงิน อาชีพ และรายได้บิดามารดาพร้อมเอกสารที่เกี่ยวข้อง
  9. บุตรต้องยังไม่บรรลุนิติภาวะ (ไม่เกิน 20 ปี บริบูรณ์) หรือ อยู่ระหว่างการศึกษา โดยให้ปรากฏรายละเอียดเกี่ยวกับ หลักสูตรระดับ จำนวนปีการศึกษา และยังอยู่ในอุปการะของบิดามารดา หรือพิการจนไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้
  10. เจ้าหน้าที่สงวนสิทธิ์ที่จะตรวจสอบ หรือเรียกเอกสารเพิ่มเติมได้ตามความจำเป็น* บุตร สามารถเข้ามาและยื่นคำร้องขออยู่ต่อฯ เพื่ออุปการะบิดา-มารดาที่เป็นคนมีถิ่นที่อยู่ฯ ได้เพียงคนเดียว

เอกสารประกอบการยื่นคำร้องขออยู่ต่อในกรณีเป็นครูผู้สอนในสถานศึกษาของรัฐบาล หรือเอกชน หรือโรงเรียนนานาชาติ
แบบฟอร์ม ตม. 7 พร้อมรูปถ่ายขนาด 4 x 6 ซม. จำนวน 1 รูป และเงินค่าธรรมเนียม 1900 บาท
สำเนาหนังสือเดินทาง (พร้อมรับรองสำเนาถูกต้อง)
กรณีเพื่อทำหน้าที่เป็นครูผู้สอน
ในสถาบันอุดมศึกษาของรัฐ หลักฐานเอกสารประกอบ

  1. หนังสือรับรองจากหน่วยงานของรัฐระดับกรมหรือเทียบเท่าที่รับผิดชอบสถานศึกษานั้นๆ ทั้งนี้ให้ปรากฏรายละเอียดเกี่ยวกับระยะเวลาที่สอน ตำแหน่งและอัตราเงินเดือน
  2. หนังสือรับรองจากสถานศึกษานั้น ๆ
  3. ใบอนุญาตทำงาน หรือใบรับคำขออนุญาตทำงานของคนต่างด้าว (ตท. 2)
  4. สัญญาว่าจ้าง
  5. หลักฐานการเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ( ภ.ง.ด. 91) ของคนต่างด้าวในรอบปีที่ผ่านมา

ในสถานศึกษาของเอกชนหรือโรงเรียนนานาชาติ หลักฐานเอกสารประกอบ

  1. ในส่วนกลาง - หนังสือรับรองจากหน่วยงานของรัฐระดับกรมหรือเทียบเท่าที่รับผิดชอบสถานศึกษานั้นๆ ทั้งนี้ให้ปรากฏรายละเอียดเกี่ยวกับระยะเวลาที่สอน ตำแหน่งและอัตราเงินเดือน หรือ 
    ในส่วนภูมิภาค 
    - หนังสือรับรองจากผู้ว่าราชการจังหวัดที่สถานศึกษานั้น ๆ ตั้งอยู่โดยให้ปรากฏรายละเอียดเกี่ยวกับระยะเวลา ที่สอน ตำแหน่งและอัตราเงินเดือน
  2. หนังสือรับรองจากสถานศึกษานั้น ๆ
  3. ใบอนุญาตทำงาน หรือใบรับคำขออนุญาตทำงานของคนต่างด้าว (ตท. 2)
  4. คุณวุฒิการศึกษา
  5. ใบอนุญาตให้เป็นครู ( สช . 11)
  6. ใบอนุญาตให้บรรจุครู ( สช . 18 หรือ 19)
  7. สัญญาว่าจ้าง
  8. ใบอนุญาตให้จัดตั้งโรงเรียน ( สช . 2)
  9. ใบอนุญาตให้เป็นครูใหญ่ ( สช . 8) ใบอนุญาตให้เป็นผู้จัดการ ( สช . 5)
  10. หลักฐานการเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ( ภ.ง.ด. 91) ของคนต่างด้าวในรอบปีที่ผ่านมา

ดูรายละเอียดเพิ่มเติม