ร่างสัญญาง่ายๆได้ด้วยตัวเองทำอย่างไร (How to make Contract DIY)

 

มือใหม่หลายคนที่พึ่งเข้ามาอยู่ในวงการนักธุรกิจ จะต้องมีการซื้อขายสินค้า ไม่ว่าจะเป็นสินค้าทั่วไป งานบริการ หรือสั่งของออนไลน์มาขายจากโรงงาน จะต้องมีการจัดซื้อจัดจ้างกับคู่ค้าอยู่เสมอ ซึ่งหลายๆคนชะล่าใจ คิดว่าในการทำธุรกิจนั้นทุกอย่างเป็นไปอย่างโลกสวยฟ้าใสและไว้วางใจใครต่อใครง่ายๆเพราะไม่คิดว่าจะมีใครโกงหรอก แต่อย่างว่าเงินทองไม่เคยเข้าใครออกใคร การทำสัญญาธุรกิจนั้นจึงมีความจำเป็นเผื่อเกิดปัญหากันในภายหลัง เพราะฉะนั้นแล้วหากเราเสียเวลากันซักนิด ทำเอกสารต่างๆให้ลงตัวก็จะเป็นเรื่องที่ดี ทางทีมงาน Finlawtech จึงขอนำเสนอวิธีร่างสัญญาง่ายๆ ฉบับ DIY ทำด้วยตัวเอง

มาดูกันว่าส่วนประกอบของสัญญานั้นมีอะไรบ้างตามนี้เลยครับ

1. สถานที่ในการทำสัญญา
ให้ใส่สถานที่ ที่สะดวกที่สุดกับทั้ง 2 ฝ่ายตามแต่ตกลงเพราะการหากเกิดปัญหาการฟ้องร้องจะต้องมีการฟ้อง ณ ที่ทำสัญญา ถ้าคู่ค้าอยู่ที่เชียงใหม่ทั้งคู่ ก็อย่ามาทำที่กรุงเทพเลยนะครับ ทำที่เชียงใหม่นั่นเลย ไม่งั้นมีปัญหาที่วิ่งขึ้นลงกรุงเทพ-เชียงใหม่กันแย่เลย

2. วันที่ในการทำสัญญา
ต้องมีการระบุวันที่ในการทำสัญญาด้วยนะครับ ไม่เช่นนั้นเราจะไม่ทราบเลยว่าเหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อใด ซึ่งส่งผลต่อเนื้อหาของสัญญาและอายุความในการฟ้องร้องคดี เช่น กำหนดไว้ว่าต้องมีการจ่ายค่าจ้างภายหลังจากส่งมอบสินค้าหรืองานต่างๆใน 30 วัน ซึ่งถ้าไม่เป็นไปตามที่ตกลงในสัญญาก็นับวันในการฟ้องร้องได้

3. รายละเอียดคู่สัญญา
เราจะต้องระบุรายละเอียดคู่สัญญาทั้ง 2 ฝ่ายนะครับว่าใครเป็นลูกจ้าง ใครเป็นคนจ้าง ระบุชื่อนามสกุล ที่อยู่และเลขประจำตัวบัตรประชาชน ถ้าเป็นคนต่างชาติก็สามารถใช้เลขที่ Passport แทนได้นะครับ ในส่วนของการทำสัญญาโดยนิติบุคคล ก็ใช้ชื่อที่อยู่ของบริษัทและเลขทะเบียนบริษัทครับ

4. รายละเอียดในสัญญา
ระบุอย่างชัดเจนลงไปว่าผู้จ้างจ้างให้ทำอะไร ส่งมอบสินค้าหรือบริการเมื่อไหร่ ค่าจ้างและการจ่ายค่าจ้างเป็นอย่างไร รายละเอียดของการทำสัญญาขึ้นอยู่กับการตกลงระหว่าง 2 ฝ่าย ควรมีการเจรจาต่อรองกันอย่างเหมาะสมก่อนที่ระบุลงไปในสัญญานะครับ

5. จำนวนต้นฉบับและลงรายมือชื่อ
ในการทำสัญญานั้นจะต้องมีการระบุจำนวนต้นฉบับของสัญญาที่ทำกันไว้ โดยปกติแล้วเอกสารที่เซ็นระหว่าง 2 ฝ่าย ก็จะทำ 2 ฉบับ ให้คู่สัญญาได้เก็บไว้อย่างละชุด โดยมีการลงลายมือใช้ทั้ง 2 ฝ่ายพร้อมพยาน อย่าลืมถ่ายเอกสารไว้ป้องกันการทำหายไว้ด้วยนะครับ

        เห็นไหมครับว่าการทำสัญญานั้นไม่ยากเลย เพียงแค่ระบุข้อมูลต่างๆที่สำคัญลงไปเพื่อให้ทราบว่า ทำสัญญากันที่ไหน คู่สัญญาเป็นใคร รายละเอียดของสัญญาเป็นอย่างไร แล้วลงลายมือชื่อ ในกรณีที่เราจะต้องทำสัญญาธุรกิจที่มีความสำคัญ มีมูลค่างานจำนวนมากและมีความซับซ้อนในรายละเอียดนั้น อย่าลืมปรึกษาทนายความเพื่อให้เอกสารสัญญานั้นมีความชัดเจนและครอบคลุม สามารถนำไปใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นนะครับ

ที่มา http://finlawtech.com/how-to-make-contract-diy/