เทคนิคหาหุ้นส่วนธุรกิจเปิดใหม่

สำหรับผู้ที่คิดจะลงมือสร้างธุรกิจขึ้นมาสักประเภทหนึ่งนั้น แน่นอนว่าจะต้องมีเรื่องให้คิดและดำเนินการควบคู่ไปด้วยเป็นจำนวนมากมายทั้งเรื่องการวางแผนธุรกิจ การตลาด การจ้างพนักงาน การหาสถานที่ตั้งสำนักงาน การเงิน ฯลฯ โดยสิ่งต่างๆที่กล่าวมาเหล่านี้สำหรับบางคนอาจจะไม่มีปัญหามากมายนักถ้ามีความรู้ความสามารถในด้านดังกล่าวเป็นที่ประจักษ์อยู่แล้วบวกกับกำลังทุนทรัพย์ที่เพียบพร้อมอันถือเป็นเรื่องสำคัญสำหรับวงจรธุรกิจมาก แต่ถ้าไม่ก็แสดงว่าผู้ประกอบการต้องมองหาหุ้นส่วนทางธุรกิจให้กับกิจการของตนเอง เทคนิคและแหล่งที่ควรใช้ในการมองหาหุ้นส่วนทางธุรกิจเข้ามาร่วมดำเนินงานกับทางบริษัทมีดังต่อไปนี้

ครอบครัว

ครอบครัวถือเป็นหุ้นส่วนที่ดีที่สุดสำหรับผู้ประกอบการโดยเฉพาะหน้าใหม่ๆในวงการ เพราะครอบครัวมีบางสิ่งที่หุ้นส่วนแบบอื่นๆไม่สามารถให้ได้ นั่นก็คือในเรื่องของคำปรึกษาอย่างจริงใจเมื่อเกิดปัญหา ความอบอุ่นและการดูแลเอาใจใส่ในธุรกิจที่ร่วมกันลงทุน และที่สำคัญคือในเรื่องของเงินทุนที่ปราศจากการคิดดอกเบี้ย ผู้ประกอบการหลายคนยังมักจะมีความอุ่นใจมากกว่าที่มีหุ้นส่วนเป็นบุคคลในครอบครัวเพราะสามารถให้ความไว้วางใจกันได้อย่างเต็มที่ มีความปลอดภัยไม่ต้องมานั่งครุ่นคิดและกังวลใจในเรื่องการยักยอกถ่ายถอนเงินออกจากบริษัท จึงเป็นหุ้นส่วนทางธุรกิจที่ควรจะต้องพิจารณาเป็นอันดับแรกในการมองหาผู้ร่วมเดินทางในถนนธุรกิจ แต่มีข้อเสียอยู่ตรงที่ว่าการที่มีครอบครัวเข้ามาร่วมเป็นหุ้นส่วนทางธุรกิจนั้น มักจะมีปัญหาในเรื่องของภาพลักษณ์ความเป็นมืออาชีพในสายตาของมุมมองสาธารณชนภายนอก นอกจากนี้ยังอาจเกิดปัญหาในด้านการบริหารงานบุคคลภายในบริษัทด้วยอันเกิดจากปัญหาในรูปแบบของกรณีที่เรียกกันว่า “เลือดย่อมเข้มค้นกว่าน้ำ” นั่นเอง จึงทำให้ธุรกิจบางครั้งอาจเกิดภาวะชะงักงันไม่ก้าวไปไหน และพนักงานในบริษัทอาจจะรู้สึกว่าถูกเอารัดเอาเปรียบจากทางครอบครัวผู้ประกอบการ จึงต้องทำการป้องกันปัญหาในเรื่องดังกล่าวไม่ให้เกิดขึ้นมาด้วย

เพื่อน

หนึ่งในมิตรภาพที่ยิ่งใหญ่และยาวนานที่สุดของสังคมมนุษย์นั่นก็คือ เพื่อน ในหลายครั้งหลายสถานการณ์และหลากหลายโอกาสพวกเขาเป็นผู้ที่เข้าใจในสิ่งที่ตัวผู้ประกอบการประสบพบเจอมากที่สุด เพื่อนจึงกลายมาเป็นหุ้นส่วนที่มีค่าและมีความสำคัญในการทำธุรกิจสำหรับผู้ประกอบการรายใหม่ๆ ที่มีไอเดียอยากจะตามล่าสานฝันในเรื่องของธุรกิจที่ตนเองได้คิดเอาไว้ ส่วนหนึ่งก็เป็นเพราะในเรื่องของวัยที่ใกล้เคียงกัน จึงมีลักษณะความคิดที่เหมือนกันและไปกันได้ในทางธุรกิจ โดยการพิจารณาหาเพื่อนมาเป็นหุ้นส่วนทางธุรกิจนั้น ต้องดูองค์ประกอบในหลายๆด้าน นอกเหนือจากทางด้านการเงินแต่เพียงอย่างเดียว ซึ่งองค์ประกอบที่ควรจะนำมาใช้วิเคราะห์ได้แก่เรื่องของแนวความคิดการบริหารงานในการทำธุรกิจว่าไปกันได้กับแนวทางของผู้ประกอบการมากน้อยขนาดไหน ความรู้ความสามารถเพียงพอหรือไม่ และที่สำคัญคือในเรื่องของความน่าเชื่อถือที่ต้องมองให้ลึกเป็นพิเศษ เพราะจะเห็นได้จากตัวอย่างในการทำธุรกิจมากมายที่ผลสุดท้ายต้องลงเอยด้วยการตกม้าตายในที่สุดจากสาเหตุการเกิดกรณีเพื่อนรักหักเหลี่ยมโหดขึ้นมา จึงต้องพิจารณาในเรื่องดังกล่าวอย่างถี่ถ้วนด้วย และที่สำคัญควรระลึกไว้เสมอว่าเพื่อนมักจะอยากได้ผลตอบแทนที่มากกว่าหุ้นส่วนประเภทครอบครัวอยู่เสมอ

ผู้เชี่ยวชาญ

วิธีมองหาหุ้นส่วนทางธุรกิจจากการเชิญชวนผู้เชี่ยวชาญมาเข้าร่วมด้วยนี้ มักจะมีจุดเริ่มต้นมาจากการไปขอคำปรึกษาและแนะนำในเรื่องต่างๆจากกูรูผู้มีความรู้ความเชี่ยวชาญและสนใจในเรื่องดังกล่าว จนอาจเกิดความสนใจอยากให้มาร่วมหุ้นด้วย ซึ่งวิธีการหาหุ้นส่วนด้วยวิธีนี้จะทำให้กิจการของทางบริษัทได้ผู้บริหารที่มีความรู้ความสามารถในการดำเนินธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับเรื่องดังกล่าวโดยตรง อีกทั้งยังเป็นผู้มีประสบการณ์ในการทำงานที่จะรู้วิธีหาทางหนีทีไล่ให้กับทางบริษัทในกรณีที่เกิดอุปสรรคในการดำเนินงานเกิดขึ้น ซึ่งเรื่องดังกล่าวถือเป็นสิ่งที่มีค่าที่ใช่ว่าจะหากันได้ง่ายๆในปัจจุบัน แต่หุ้นส่วนประเภทนี้มักจะมีข้อเสียอยู่ตรงที่ว่าผู้เชี่ยวชาญมักจะเป็นผู้ที่มีความมั่นใจในตนเองสูงจนเกินไปและถือเป็นเรื่องอันตรายในการทำธุรกิจ เพราะพวกเขาจะไม่เปิดรับฟังความคิดเห็นจากใครเลยและยึดถือเอาตนเองเป็นหลักแต่เพียงผู้เดียว จึงมีโอกาสที่ธุรกิจของผู้ประกอบการจะถูกครอบงำไปโดยปริยายและเสียสิทธิ์ในการบริหารไปในที่สุด

อินเทอร์เน็ต

การลงประกาศหาผู้ร่วมหุ้นผ่านทางสื่ออินเทอร์เน็ตก็ถือเป็นวิธีการที่น่าสนใจเป็นอย่างมากในยุคโลกสังคมออนไลน์เฟื่องฟูเช่นในปัจจุบัน เพราะมีข้อดีตรงที่ผู้ประกอบการจะมีตัวเลือกและข้อเสนอที่หลากหลายที่จะนำมาใช้วิเคราะห์ถึงข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันออกไปของผู้ที่เข้ามานำเสนอขอร่วมหุ้นด้วย ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำไม่ได้ในการมองหาหุ้นส่วนทางธุรกิจด้วยวิธีอื่นๆ แต่ก็มีข้อเสียเปรียบซึ่งเป็นจุดโหว่ที่ใหญ่มากก็คือ ผู้ประกอบการจะต้องทำการตรวจสอบถึงภูมิหลังของผู้ที่มานำเสนอขอเป็นหุ้นส่วนด้วยว่ามีความเป็นจริงและถูกต้องตามที่กล่าวอ้างหรือไม่ นอกจากนี้ในเรื่องของความน่าเชื่อถือก็เป็นสิ่งที่ต้องนำมาพิจารณาเป็นพิเศษเช่นเดียวกัน ไม่ควรที่จะประมาทโดยเด็ดขาดควรทำการตัดสินใจบนรากฐานของเหตุผลมากกว่าในเรื่องความชอบใจส่วนตัว เพราะในหลายๆอย่างมนุษย์มีข้อจำกัดตรงที่ไม่สามารถทำทุกสิ่งที่นึกฝันให้ประสบความสำเร็จได้ด้วยตนเองลำพัง โดยเฉพาะในเรื่องของธุรกิจ