4 เคล็ดลับบัญชีสำหรับ Start-Up

เว้นแต่คุณจะเป็นนักบัญชี คำว่า “บัญชี” อาจจะทำให้คุณหวาดกลัว หรืออย่างน้อยก็รู้สึกประหม่า โดยเฉพาะสำหรับผู้ประกอบการรุ่นใหม่ เพราะการบันทึกบัญชีผิดๆนั้นไม่ได้แค่ส่งผลเสียในระยะสั้นที่ต้องมาลงบัญชีใหม่ แต่ข้อมูลที่ลงไปผิดๆนั้นจะส่งผลในระยะยาวด้วยเพราะข้อมูลบัญชีนั้นใช้ต่อเนื่อง ในที่สุดก็จะกลายเป็นปมขนาดใหญ่ที่แก้ยาก ด้วยเหตุนี้ผมจึงให้ 4 เคล็ดลับทางบัญชีที่จะช่วยให้คุณไม่ต้องเจอปัญหาทางบัญชี หรือภาษี

1.ทำให้เป็นนิสัย

เช่นเดียวกับการที่คุณตื่นขึ้นมาตอนเช้าแล้วเช็คอีเมล พยายามทำให้การเช้คข้อมูลบัญชี เช่น งบ รายงานสต๊อก สมุดรายวัน เงินสดรับจ่าย ให้เป็นปกติ เป็นนิสัย คุณอาจจะดูรายงานบางอย่างสัปดาห์ละครั้ง หรือบางรายงานเช่นเงินสด หรือสินค้าอาจจะดูทุกๆเย็น เพื่อป้องกันไม่ให้ของหรือเงินสดหาย หรือลืมบันทึก

2.เรียนรู้ภาษาบัญชี

คำศัพท์ทางบัญชีอาจจะฟังดูไม่น่าจำเท่าไหร่แต่นั้นก็เป็นสิ่งที่เค้าใช้เรียกกัน คุณเองก็ต้องเรียนรู้ศัพท์เหล่านั้นด้วย ผังบัญชี?สมุดรายวัน?เกณฑ์คงค้าง เกณฑ์เงินสด? ภาษาบัญชีอาจจะฟังดูไม่เป็นธรรมชาติ และการไม่สนใจมันก็ไม่ได้ช่วยคุณ พยามเรียนรู้ข้อมูลเล็กๆน้อยๆเกี่ยวกับบัญชี มีช่องทางมากมาย ไม่ว่าจะเป็นจาก acventure นี้ หรือจากสภาวิชาชีพบัญชี

3.หา software ที่เหมาะสมกับคุณ

อย่าเลือก software เพียงแค่เลือกอันที่เพื่อนของคุณใช้ ถ้าส่วนใหญ่คุณใช่งาน software บน desktop computer คุณอาจจะไม่ต้องการ software ที่เป็น cloud service หรือบริการ online ต่างๆ แต่ถ้าคุณต้องออกไปข้างนอกบ่อยๆ และต้องการความคล่องตัวในการทำงาน คุณก็ควรใช้ software ที่มี function ที่เหมาะสม (ผู้แปล: มีหลายๆ software service ที่ในไทยก็เริ่มมีแล้ว ไม่ว่าจะเป็น PeakEngine, Flowaccount, TRcloud เป็นต้น) กับการใช้งานของคุณ

4.ให้ความสำคัญกับคำแนะนำของมืออาชีพ

แน่นอนถ้าคุณมีเวลามากพอคุณก็ศึกษาบัญชีได้เข้าใจ และทำบัญชีของคุณเองได้ ใช้ software ของคุณได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ แต่ในความเป็นจริงคุณอาจจะไม่ได้มีเวลาแบบนั้น การหามืออาชีพ หรือความช่วยเหลือจากหน่วยงาน องค์กร หรือจากสำนักงานบัญชีก็ช่วยคุณในเรื่องเหล่านี้ได้ มืออาชีพเหล่านี้หลายคนไม่ได้ช่วยแค่เรื่องบัญชี หรือภาษีเท่านั้น เพราะหลายๆที่ก็ใช้ความช่วยเหลือด้านกลยุทธ์หรือเป็น second opinion ให้กับคุณได้เพื่อประกอบการตัดสินใจในเรื่องต่างๆ

โปรแกรมบัญชีออนไลน์

รู้หรือไม่ว่า ข้อมูลทางบัญชีมีความสำคัญอย่างยิ่งในการบริหารธุรกิจ บัญชีไม่ใช่แค่เรื่องการนำส่งภาษี แต่เป็นการตามดูประสิทธิภาพและประสิทธิผลการทำงานของดำเนินงานของธุรกิจคุณ อย่าทำธุรกิจไปเรื่อยๆโดยที่คุณไม่รู้ว่าผลประกอบการเป็นอย่างไร แต่คุณเองอาจจะไม่มีเวลาพอที่จะทำไปได้ทุกอย่าง ดังนั้นการเลือกโปรแกรมบัญขีที่เหมาะสมจึงสำคัญอย่างมากต่อความสำเร็จของธุรกิจ และทำให้คุณมีเวลาไปทำในสิ่งที่คุณควรจะทำ มากกว่าเอาเวลามาทำงานบัญชี

Original from: 4 Start-Up Accounting Tips for the Young Trep
เขียนโดย: Amrik Randhawa
แปลและเรียบเรียงโดย ภีม เพชรเกตุ