5 แนวทาง คิดค้นไอเดีย ทำธุรกิจของตัวเอง

  1. ไอเดียอยู่ข้างนอก เริ่มออกเดินทางได้แล้ว ออกไปข้างนอกบ้านบ้าง  หรืออาจจะไปหาที่สงบๆ หลีกหนีภาระประจำวัน เลิกทำอะไรเดิมๆ ที่เคยทำอยู่ทุกวัน อาจใช้เวลาสุดสัปดาห์ ไปเที่ยวต่างจังหวัดบ้าง ใช้เวลาช่วงนั้นในการรวบรวมความคิดและประสบการณ์ทั้งหมดที่คุณมี เพื่อผุดไอเดียเด็ดๆ ออกมา อ้อ..แล้วอย่าลืมจดไว้ด้วยล่ะ เพราะเวลาที่ไอเดียพลุ่งพล่าน คุณอาจจะจำได้ไม่หมด

  2. อย่ามองข้ามสิ่งเล็กๆน้อยๆ  ต้องฝึกเป็นคนช่างสังเกตบ้าง ไม่ว่าจะเป็นดีไซน์ของแก้วกาแฟที่คุณซื้อกินตามข้างถนน ที่เต็มไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ หรือการพูดคุยกันของนักธุรกิจบนรถโดยสารสาธารณะ อาจจะช่วยให้คุณได้อะไรดีๆ มาต่อยอดก็ได้นะ

  3. ให้แน่ใจว่าความคิดของคุณทำได้จริง ไม่ใช่เป็นเพียงแค่เรื่องเพ้อฝัน ซึ่งทั้งหมดควรผ่านการคิดมาหลายรอบสักหน่อย คิดให้รอบคอบทั้งปัญหา อุปสรรค และทางแก้ไข รวมทั้งทบทวนปรับเปลี่ยนแผนให้ทันสมัยอยู่เสมอ แน่นอนว่า ประสบการณ์ที่ดีจะช่วยได้

  4. อย่าใช้เวลานานเกินไป คิดได้แล้ว ก็ถึงเวลาที่ต้องทดลองดูบ้าง ถ้าคิดแล้วเก็บไว้ไม่ลงมือทำสักทีก็จะไม่รู้เลยว่ามันได้ผลหรือไม่ ไม่ต้องกลัวว่าจะผิดพลาด เพราะสิ่งที่คุณจะได้รับกลับมาคือประสบการณ์ให้นำกลับมาพัฒนาตัวเองให้ดียิ่งขึ้น

หาเพื่อนร่วมอุดมการณ์ คงต้องถือคติที่ว่า คิดสองหัวดีกว่าหัวเดียว การช่วยกันคิดหลายๆคน น่าจะได้ไอเดียที่หลากหลายมากกว่า นั่งคิดคนเดียวแน่นอน