5 ไลฟ์สไตล์ที่ต้องเปลี่ยน ถ้าอยากเป็นเจ้าของธุรกิจร้อยล้าน

การที่จะก้าวขึ้นมาเป็นเจ้าของธุรกิจ หรือผู้บริหารที่ดีจนเป็นที่ยอมรับได้ นอกจากการมีเงินทุน รวมถึงความสามารถแล้ว อีกปัจจัยที่ขาดไม่ได้ก็คือ Lifestyle หรืออุปนิสัยการใช้ชีวิตนั่นเอง แล้วการเป็นที่จะประสบความสำเร็จได้ จะต้องมีการดำเนินชีวิตอย่างไรบ้าง? วันนี้! Yengobuzz มีคำแนะนำมาให้ไปปรับใช้ครับ

1.รักในการเรียนรู้

เพราะการเรียนรู้ คือความอิสระอย่างแท้จริง เนื่องจากเราสามารถเรียนรู้ได้อยู่ตลอดเวลา อย่างไม่มีวันสิ้นสุดในทุกๆ เรื่อง ซึ่งคุณสามารถฝึกทำให้เป็นนิสัยได้ง่ายๆ หลากหลายวิธี ทั้งการอ่านหนังสือ การพูดคุยปรึกษา แลกเปลี่ยนประสบการณ์ เช่น เมื่ออุปกรณ์ หรือข้าวของเครื่องใช้ในชีวิตประจำวันของคุณ เกิดชำรุด ใช้การไม่ได้ ก่อนที่คุณจะเรียกให้ช่างมาแก้ไขปัญหาที่ว่านี้ การที่คุณได้ลองค้นหาวิธีซ่อมแซมด้วยตัวเองในเบื้องต้น ถือเป็นวิธีการเรียนรู้ได้เป็นอย่างดี

2.รู้จักเจรจาต่อรอง

เป็นอีกไลฟ์สไตล์หนึ่งที่เจ้าของธุรกิจควรจะต้องมี สำหรับสกิลการเจรจาต่อรอง อาทิเช่น การต่อรองราคาสินค้า หรือสอบถามถึงข้อเสนอ สิทธิประโยชน์ที่พึงจะได้รับ ก่อนที่จะชำระเงิน หรือทำการเปรียบเปรียบข้อเสนอที่ดีที่สุดสำหรับการค้า เพื่อเป็นการประหยัดงบประมาณ และเกิดความคุ้มค่าทางธุรกิจมากที่สุด ซึ่งนำมาซึ่งอุปนิสัยในการเป็นเจ้าของกิจการที่ร่ำรวย

3.เลี่ยงการช้อปราคาเต็ม

ลองเปลี่ยนไลฟ์สไตล์นิสัยการช้อปของคุณ ที่แต่เดิมทีมักจะเลือกช้อปแต่สินค้าเต็มราคา โดยที่ไม่ได้ศึกษาหาแหล่งซื้อ หันมาช้อปสินค้าลดราคา หรือสินค้ามือสองในสภาพดี เพื่อเป็นการฝึกให้คุณใช้จ่ายเป็น หรือคุณอาจนำไปปรับใช้กับองค์กรของคุณได้โดย การติดตั้ง Software ฟรีถูกลิขสิทธิ์ให้กับคอมพิวเตอร์มาใช้ในสำนักงาน เป็นต้น

4.ลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น

ก่อนที่จะก้าวขึ้นไปสู่เจ้าของธุรกิจร้อยล้านสมดั่งใจ คุณควรที่จะฝึกตัวเองให้ลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นให้เป็นนิสัย ยกตัวอย่างเช่น แทนที่คุณจะสมัครเคเบิ้ลทีวีเพื่อดูบางรายการโปรด คุณอาจเลือกใช้บริการอื่นๆ แทนเพื่อลด Budget ในส่วนนี้ได้ ด้วยการสมัครบริการ Netflix เป็นต้น ในด้านการทำงานก็เช่นกัน หากคุณเพิ่งเริ่มต้นธุรกิจการจ้าง Outsource หรือแม้แต่ Freelance เองจะช่วยคุณลดค่าใช้จ่ายในได้เป็นอย่างดี

5.ใช้ชีวิตที่เรียบง่าย

ท้ายที่สุดแล้ว การใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย ถือเป็นการแจสำคัญต่อการที่จะก้าวไปสู่การเป็นเจ้าของธุรกิจที่ร่ำรวยได้ ซึ่งคุณสามารถทำได้โดยเลือกอาศัยในพื้นที่ขนาดพอเหมาะ ที่จะนำมาซึ่งการประหยัดค่าน้ำ และค่าไฟ รวมถึงพลังงานต่างๆ ด้วย อีกทั้งการปรับค่านิยมทางวัตถุนิยม เช่น การใช้ของแบรนด์เนม หรือสินค้าในราคาเกินความจำเป็น โดยให้หันมาเน้นที่ตัวสินค้า ความคุ้มค่า และการใช้งานเป็นหลักแทน

รับรองได้เลยว่า เมื่อคุณนำทั้ง 5 ไลฟ์สไตล์ไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันแล้ว โอกาสที่คุณจะรวยความสำเร็จได้นั่นมีสูงมากเลยทีเดียว ขอให้ทุกๆ คนโชคดีกันนะครับ